Đố bạn cắm sạc điện thoại qua đêm trên ổ điện có gây tốn điện không?

Thông thường khi sạc điện thoại xong bạn sẽ rút dây ra khỏi điện thoại, còn bộ sạc thì vẫn cắm nguyên trên ổ điện. Vậy có khi nào bạn thắc mắc, nếu không rút sạc ra khỏi ổ thì sẽ gây nên tình trạng cuối tháng bị tăng tiền điện hay không? Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết rõ hơn nhé!

Xem ngay: Bộ sạc Iphone Xs Max chính hãng cao cấp

Trong thời buổi hiện nay, bộ sạc chính hãng luôn là thứ quan trọng mà bạn “gối đầu giường” hàng ngày, bởi vì chưa thể có công nghệ pin nào trên smartphone tự sạc (hồi) hay dùng trong 1 tuần cả.

Đố bạn cắm sạc điện thoại qua đêm trên ổ điện có gây tốn điện không?

Và bởi tần suất sạc pin là 1 hoặc 2 ngày sạc 1 lần do vậy mà thói quen cắm sạc 24/24 cố định trên ô điện đã trở thành quen thuộc. Đa số mọi người sẽ không để ý vấn đề này nhưng cũng có số ít người băn khoăn rằng: Liệu cắm sạc như thế có gây hao tốn điện năng hay không, nếu có thì thực sự là một khoản tiền kha khá mỗi tháng, nhất là đối với sinh viên.

Cách đo mức tiêu thụ điện

Các chuyên gia của Howtogeek đã sử dụng một thiết bị đo công suất trên củ sạc, thực chất nó giống như chiếc công tơ điện điện tử hay treo trước cửa nhà, nhưng nó lại có công suất thấp hơn so với công tơ hộ gia đình.

Đố bạn cắm sạc điện thoại qua đêm trên ổ điện có gây tốn điện không?

Để đo xem sạc điện thoại tiêu thụ bao nhiêu điện năng, người ta đã cắm sạc vào máy đo và cắm máy đo vào ổ điện trên tường, lưu ý không đây là đo mức tiêu thụ của củ sạc nên bạn không được phép cắm sạc vào điện thoại.

Kết quả

Lúc đầu khi cắm củ sạc điện thoại vào thiết bị đo thì nó chỉ hiện là 0,0W, tuy vậy mức đo của đồng hồ này chỉ là tương đối vì đồng hồ này có độ chính xác thấp hơn cả mức tiêu thụ của sạc.

Để chứng minh việc cắm sạc 24/24 có gây nên tiêu thụ điện năng thì các chuyên gia Howtogeek đã tiến hành cắm một ổ điện nhiều lỗ vào thiết bị đo và cắm thêm các loại sạc khác lên ổ điện này để đo công suất tiêu thụ của các loại sạc.

Đố bạn cắm sạc điện thoại qua đêm trên ổ điện có gây tốn điện không?

Một ổ điện với 6 ổ cắm được đưa ra để thực hiện thí nghiệm và nếu cắm riêng ổ cắm 6 lỗ này vào máy đo thì kết quả cũng chỉ là 0,0W. Họ bắt đầu lấy những bộ sạc lớn nhỏ khác nhau và lần lượt cắm vào ổ 6 lỗ này, điều bất ngờ đã xảy ra khi đồng hồ bắt đầu nhảy số tăng dần. Cuối cùng khi cắm kín các lô với các củ sạc của Macbook, Surface, máy tính bảng Nexus thì đồng hồ chỉ ở mức 0,3W.

Kết quả này cho bạn thấy rằng rõ ràng việc cắm sạc trên ô điện sẽ gây nên sự tiêu tốn điện năng nhưng thực tế nó lại rất nhỏ và không đáng kể.

Đến đây chắc chắn bạn đã biết củ sạc khi cắm vào ổ điện sẽ gây tốn điện nhưng cực kỳ nhỏ, thế bạn có thắc mắc rằng mình đã mất bao nhiêu tiền điện mỗi tháng không?

Đố bạn cắm sạc điện thoại qua đêm trên ổ điện có gây tốn điện không?

Cùng làm một phép tính như sau, nếu bạn cắm thường trực 6 bộ sạc trên cả ngày và cả năm thì => 1 năm bạn cắm sạc được 365 x 24 = 8760 giờ, tiếp tục nhân nó với 0,3W ta sẽ được 2628 Wh ~ 2,628 kWh (1 KWh = 1 số điện) => tiêu thụ 2,628 số điện.

Tính theo bảng giá điện dân dụng hiện nay của tổng công ty điện lực miền Bắc ở mức tính cước lũy tiến cao nhất là 2,587 đồng thì tính ra 1 năm sạc điện thoại sẽ làm bạn hao đi 2,628 x 2,587 = 6,789 đồng. Nghĩa là sau 1 năm bạn cắm sạc điện thoại liên tục trên tường thì sẽ mất 7000 đồng mỗi năm.

<Số liệu tham khảo: Howtogeek.com>

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao củ sạc Iphone Xs Max chỉ có dòng điện 1A, bé hơn các hãng khác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *