Cẩn thận: Khí Heli làm treo Iphone và Apple Watch, Android miễn nhiễm

Thông tin từ iFixit cho biết sự việc rất lạ là hàng loạt điện thoại Iphone và đồng hồ Apple Watch bị ngừng hoạt động cùng một lúc tại bệnh viện ở Chicago. Lý do ban đầu cho rằng vì xung điện từ nên những chiếc Iphone và Apple Watch bị treo, nhưng khi tìm hiểu sâu hơn thì người ta đã phát hiện nguyên nhân là do khí Heli bị rò rỉ.

Sự việc cụ thể được diễn ra rất bí ẩn khi một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới được lắp tại bệnh viện Morris khu ngoại ô Chicago, chuyên viên hệ thống Erik Wooldridge trong bệnh viện nói rằng anh nghe được mọi người nói chuyện với nhau rằng điện thoại của họ tự dưng bị ngừng hoạt động khi nằm trong toàn nhà.

Anh cho rằng xung điện từ (EMP) gây ra vấn đề: “Ý nghĩa ngay lập tức của tôi là máy MRI hẳn đã phát ra một loại EMP nào đó, mà nếu vậy thì chúng tôi có lẽ đã gặp nhiều rắc rối rồi“. Tuy vậy anh cũng rất nhanh thay đổi suy nghĩ vì các thiết bị chạy Android không hề bị nhiễm sóng từ, và các thiết bị y tế khác vẫn hoạt động bình thường. Thống kê thì có đến 40/40 sản phẩm của Apple đều bị hiện tượng này, còn các thiết bị Android thì không.

Hành vi của các thiết bị khá kỳ lạ. Hầu hết chúng đều hoàn toàn ngừng hoạt động. Tôi cắm chúng vào ổ điện tường và chúng không có biểu hiện sạc gì cả. Các thiết bị vẫn còn hoạt động thì gặp vấn đề với sóng di động. Kết nối Wifi vẫn nhanh và ổn định, nhưng kết nối di động thì lúc được lúc mất“. – Erik Wooldridge cho biết.

Ngay lập tức anh đăng vấn đề này lên Reddit và nhận được các phản hồi về vấn đề liên quan tới khí Heli lỏng có trong các máy MRI. Anh tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn và tìm ra sự thật rằng chính những dàn máy MRI mới được lắp đặt đã gây ảnh hưởng và bệnh viện cũng bị rò rỉ khí Heli.

Cụ thể, hơn 120 lít Heli lỏng di chuyển bên trong toàn nhà trong 5h đồng hồ và nó nhanh chóng lan rộng ra diện tích gấp 750 lần khi chuyển sang thể khí. Dù đã phát hiện và được khắc phục nhưng chỉ hầu hết các thiết bị hoạt động trở lại, còn một số vẫn không có phản ứng gì.

Các thiết bị bắt đầu dần hồi phục sau sự cố, nhưng không hoàn toàn. Chúng tôi thấy một vài thiết bị có biểu hiện bất thường. Một chiếc iPhone đã gặp sự cố nghiêm trọng sau vụ việc, và một số Apple Watch dù vẫn bật lên, nhưng màn hình cảm ứng không hoạt động được kể cả sau vài ngày“.

CEO và Kyle Wiens, đồng sáng lập iFixit đào sâu hơn vấn đề để tìm hiểu rõ hơn:

Mọi chiếc điện thoại đều có con quay hồi chuyển và gia tốc kế với các linh kiện dày chỉ bằng micromet. Giải thuyết của tôi là các phân tử Heli đủ nhỏ để lọt vào bên trong những con chip đó và can thiệp vào cơ chế hoạt động của chúng.

Nhưng theo giả thuyết này thì có 2 vấn đề: một, không phải chỉ mình các thiết bị Apple sử dụng con quay hồi chuyển MEMS, mọi điện thoại đều có chúng. Tại sao các điện thoại Android không bị ảnh hưởng? Có lẽ có một bug trong iOS khiến iPhone bị treo khi nhận được các dữ liệu lỗi từ con quay hồi chuyển này? Nhưng lỗi này cũng ảnh hưởng Apple Watch, vốn chạy watchOS. Bên cạnh đó, iPhone 6 trở về trước không bị ảnh hưởng. Có vẻ như đây không phải là một lỗi phần mềm mới ảnh hưởng đến cả iOS lẫn watchOS“.

cảm biến con quay hồi chuyển được chụp bằng kính hiển vi

Kyle Wiens nghĩ đến các xung nhịp CPU do bộ giao động thực hiện, vì chúng thường được làm từ thạch anh. Nhưng những năm gần đây Apple lại sử dụng Silicon MEMS để giúp cải thiện hiệu năng và tăng thêm giới hạn nhiệt độ hoạt động của linh kiện.

Bộ giao động bị hỏng sẽ gặp triệu chứng giống như Erik miêu tả. Anh này đã tái hiện lại tình trạng này trong một thí nghiệm. ‘Tôi đặt iPhone 8 Plus trong một chiếc túi bịt kín và cho khí Heli vào đó. Điều này hiển nhiên không thực tế, khi mà các iPhone ngoài đời thực bị nhiễm Heli với liều lượng thấp hơn nhiều, nhưng nó vẫn củng cố ý tưởng rằng Heli có thể khiến các thiết bi ngừng hoạt động. Trong đoạn video, tôi để màn hình sáng và chạy một bộ đếm giờ để đo thời lượng bài test. Khoảng 8 phút 20 giây. Không có gì thực sự xảy ra. Đồng hồ ngừng lại, và không có gì hết. Màn hình vẫn sáng.

Tôi đã lặp lại thí nghiệm trong phòng lab. Chiếc iPhone của tôi trụ được 8 lần nạp khí Heli với tần suất 4 phút/lần trước khi nó tắt hoàn toàn“.

Wiens cũng tìm ra rằng: Trong sách hướng dẫn sử dụng thì Apple có đề cập tới vấn đề Iphone và Apple Watch bị ảnh hưởng bởi khí Heli.

Để iPhone trong môi trường có mật độ hóa chất công nghiệp cao, bao gồm gần các khí ga hóa lỏng đang bay hơi như Heli, có thể gây thiệt hại hoặc khiến iPhone ngừng hoạt động“.

Apple cũng cho biết cách giải quyết là để im những thiết bị đã bị nhiễm Heli trong vòng 1 tuần không được sạc và chúng sẽ tự phục hồi.

Để nguyên thiết bị không cắm sạc và cho nó tiếp xúc với không khí trong khoảng 1 tuần. Khí Heli chắc chắn sẽ tiêu tan hoàn toàn khỏi thiết bị, và pin của nó cũng sẽ cạn sạch trong quá trình đó. Sau một tuần, cắm thiết bị trực tiếp vào củ sạc và để nó sạc trong tối đa 1 tiếng. Sau đó thiết bị có thể được bật trở lại'”.

Mua ngay bộ cáp sạc iPhone X/Xs chính hãng để giúp sạc pin nhanh hơn và an toàn hơn cho pin.

<Nguồn: Internet>

1 bình luận “ Cẩn thận: Khí Heli làm treo Iphone và Apple Watch, Android miễn nhiễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *