Samsung – Apple: Bẫy “tai thỏ” quá hoàn hảo để trục xuất Android – Trung Quốc

Kể từ khi Iphone X được Apple ra mắt, hàng loạt các nhà sản xuất Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Huawei, Vivo,… đều bắt chước thiết kế “tai thỏ” độc đáo này. Từ các mẫu smartphone giá rẻ đến những sản phẩm cận cao cấp đều mang hình dáng màn hình tai thỏ này. Nhưng thực tế thì Apple không còn mặn mà muốn tiếp tục với “tai thỏ”.

Dù có những biến thể là “tai voi” hay những chiếc máy cao cấp như Huawei Mate 20 Pro, Mi Mix 3, Iphone Xr… nhưng tất cả đều đi theo lối mòn và hướng chỉ mà Apple đã định sẵn. Để giải thích cho việc này thì…có thể bạn chưa biết nhưng từ ngày 24/10, sự kiện giới thiệu A6S và A9S tại Trung Quốc được Samsung trình bày đã phần nào hé lộ một mẫu Galaxy A8S với màn hình siêu đặc biệt: Không tai thỏ, tràn viền và…full toàn bộ mặt trước.

Samsung giới thiệu galaxy A8s tại sự kiện ở Trung Quốc, cái bẫy "tai thỏ "quá hoàn hảo

Điểm thu hút hơn ở A8S là trước đó 2 ngày, Samsung đã công bố toàn bộ những công nghệ để có thể thiết kế nên một khuôn mẫu flagship tràn viền 100%, không tai thỏ. Đặc biệt nhất là công nghệ Under Panel Sensor khi nó cho phép đặt các cảm biến hay camera ẩn phía dưới màn hình, nếu nó chính thức được thực hiện thì hoàn toàn sẽ không có nhà sản xuất nào phải đặt camera vào “rãnh khoét” nữa (nếu như nhà sản xuất đó mua tấm màn của Samsung).

công nghệ samsung cao cấp tích hợp vào siêu phẩm năm 2019

Có lẽ bạn còn thắc mắc, nhưng đây thực sự là cái bẫy mà Apple và Samsung đã giăng ra và úp sập vào đầu các đối thủ Android đến từ Trung Quốc.

Vì sao? Con bài Iphone X mà Apple tung ra chỉ là mẫu thử nghiệm cho một màn hình full 100% mà hãng đang hướng tới, tuy nhiên ngập tràn các smartphone của các hãng khác đã bắt chước và “rãnh của chúng tôi nhỏ hơn Apple” đã trở thành một khẩu hiệu quảng cáo không thể tách rời từ họ.

Cũng có một số nhà sản xuất khác tìm hướng đi mới để có màn hình full 100% như Oppo Find X, Vivo Nex,… nhưng tất cả chỉ là chuyển động cơ học dạng trượt thò thụt bằng motor, còn Xiaomi, Huawei Honor lại đi theo hướng nắp trượt cũ. Khổ nỗi…những thiết kế này đều mang lại những rủi ro cực lớn về độ bền, đặc biệt là môi trường hiện nay rất nhiều bụi bẩn.

cơ chế trượt đẩy bằng chuyển động cơ học rất dễ dính bụi và hỏng

Cho nên sự kiện Samsung “úp mở” về chiếc Galaxy A8S cũng có nghĩa là công nghệ màn hình full 100% và đặt cảm biến bên dưới đã tiệm cận hoàn hảo. Có thể A8S là bước đệm để siêu dế Galaxy S10 đầu năm sau hoàn thiện hơn và trở thành biểu tượng mới cho nền công nghiệp smartphone full màn 100%.

Không có gì là bất ngờ khi Apple cũng sở hữu công nghệ này vì lý do rất đơn giản: Dù vẫn thường xuyên đấu đá nhau nhưng Samsung và Apple là 2 nhà sản xuất có mối làm ăn khá lâu đời và có trị giá lớn nhất trên thế giới thương hiệu di động. Tính toán cho thấy Apple góp 25% – 30% doanh thu cho thị phần màn hình Display của Samsung.

Và gã khổng lồ xứ Kim Chi – Hàn Quốc vẫn luôn là nhà cung ứng được hưởng lợi nhiều nhất từ các dòng Iphone mới trong việc độc quyền sản xuất tấm màn OLED trên Iphone X/Xs/XS Max với giá 110USD. Và lợi nhuận mà hãng thu được trong quý 3 đạt mức kỷ lục cũng nhờ công không nhỏ từ Apple.

ý tưởng apple thiết kế lại các pixel trên màn hình để đặt cảm biến trên Iphone đã xuất hiện từ 2009

Trên thực tế cả Samsung và Apple đều không coi tai thỏ hay những thiết kế cơ học là đích cuối, một ý tưởng thiết kế lại các pixel để dành chỗ cho các cảm biến đã được Apple đăng ký từ năm 2009 và 2011, do đó ta chắc chắn được rằng rãnh tai thỏ chỉ là bước đệm tạm thời.

Bạn nghĩ sao khi đây là sự thật? Nếu vậy thì ấn tượng không mấy đậm đà của các mẫu Iphone 2018 sẽ được xóa bỏ. Thật đáng cười khi Apple tung ra siêu smartphone full màn 100% thì tất cả những gì liên quan đến tai thỏ đều trở thành low-tech của 2 năm công nghệ không đáng nhớ (đa số người dùng đều không thích tai thỏ).

Ngoại trừ Samsung, các nhà sản xuất Android khác sẽ không thể nào theo kịp được công nghệ OLED “mở cảm biến” trong 1, 2 ngày… Khi Iphone mới tràn viền tung ra thì hàng chục triệu chiếc máy tai thỏ tại thị trường Trung Quốc sẽ trở thành hàng tồn, kém về cả thiết kế và chất lượng. Nguy cơ giá bán giảm mạnh như “tụt quần” sẽ trở nên cấp bách và để có thể chạy đua được cùng các ông lớn thì họ sẽ phải cắn răng, nhắm mắt, ngậm ngùi mua công nghệ siêu đắt đỏ từ Samsung.

Tóm lại, đây là một cái bẫy quá hoàn hảo mà Samsung và Apple giăng ra nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn tiếp tục bước đi mạnh bạo tiến sâu hơn vào nó như: Mate 20 Pro, Mi Mix 3,…

>>> Xem thêm: Xót xa khi cầm rìu chặt tan tành Iphone Xr – tan nát cuộc đời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *