Tại sao pin dự phòng chỉ sạc nhanh cho 1 điện thoại, từ 2 trở lên lại chỉ sạc thường?

Các bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng như thế này chưa? Bạn mua một viên pin dự phòng và thông số của nó có ghi là hỗ trợ sạc nhanh, nếu bạn sạc pin cho 1 chiếc điện thoại của mình thì chắc chắn sẽ là dòng sạc nhanh. Nhưng nếu bạn sạc cho 2 máy trở lên thì sao? Rất tiếc là nó lại chuyển về chế độ sạc thường.

Tại sao pin dự phòng chỉ sạc nhanh cho 1 điện thoại, từ 2 trở lên lại chỉ sạc thường?

Vậy tại sao pin dự phòng chỉ sạc nhanh cho 1 điện thoại mà 2 thì không?

Đối với một số loại pin sạc dự phòng cao cấp thì bạn chỉ sạc nhanh được cho 1 chiếc điện thoại, nhưng 2 điện thoại lại không được. Nguyên nhân là do nhà sản xuất thiết kế mạch điện và công nghệ sạc pin. Cụ thể:

Do thiết kế mạch điện

Thiết kế mạch điện với hiệu điện có 2 kiểu là mạch song song và mạch nối tiếp.

Với mạch song song thì hiệu điện thế U = U1 + U2 và cường độ dòng điện I = I1 = I2. Như vậy nếu viên pin dự phòng bạn mua mà có 2 cổng USB và hỗ trợ dòng ra 2A, 2.1A, 2.4A thì nó chắc chắn sạc nhanh cho cả 2 cổng output (tổng dòng điện = dòng ở cổng 1 = dòng ở cổng 2).

Tuy nhiên với những viên pin dự phòng như thế này thì bạn cần phải chọn mức dung lượng điện thế lớn, nếu bạn chọn dung lượng ít thì sẽ rất nhanh hết pin nếu sạc cho nhiều điện thoại (tổng dung lượng điện = dung lượng điện cấp cho cổng 1 + dung lượng điện cấp cho cổng 2).

=> Đây là loại sạc nhanh được cho cả 2 máy điện thoại!

Tại sao pin dự phòng chỉ sạc nhanh cho 1 điện thoại, từ 2 trở lên lại chỉ sạc thường?

Với mạch nối tiếp thì hiệu điện thế U = U1 = U2 và cường độ dòng điện I = I1 + I2. Nếu viên pin dự phòng của bạn có 2 cổng USB thì sẽ chỉ có 1 cổng hỗ trợ dòng sạc nhanh 2A, 2.1A hoặc 2.4A và 1 cổng chỉ là sạc thường, do cường độ dòng điện không đủ (vì tổng dòng điện = dòng ở cổng 1 + dòng ở cổng 2).

Nhưng với những loại pin sạc dự phòng này thì bạn yên tâm về hiệu điện thế bên trong, nếu viên pin của bạn có dung lượng khủng thì sạc thoải mái 2 ngày không hết pin, còn nếu sở hữu dung lượng khiêm tốn thì cũng không bị hao pin nhanh như viên pin dự phòng có mạch song song (tổng dung lượng điện = dung lượng điện cho cổng 1 = dung lượng điện cho cổng 2).

=> Đây là loại chỉ sạc nhanh được cho 1 máy, nếu sạc 2 máy thì sẽ chuyển sang sạc thường!

pin sạc dự phòng momax 10000mah iphone xr

Mặc dù nguyên lý là thế nhưng sẽ không nhà sản xuất nào giải thích cụ thể cho bạn vì khá mất nhiều thời gian và cần một kiến thức vật lý nhất định, có lẽ họ sẽ ghi trong hướng dẫn sử dụng (nếu có). Do vậy khi bạn đi mua thì cũng không mấy nhân viên bán hàng nào giải thích cho bạn được, chỉ có cách là bạn phải cắm sạc thử mà thôi!

Xem ngay: Pin dự phòng sạc không dây iPhone X hiệu Momax

Do công nghệ sạc pin

Tính đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các cục pin sạc dự phòng đều hỗ trợ công nghệ sạc nhanh nào đó. Đa số bây giờ đều sử dụng công nghệ Quick Charge của Qualcomm, nếu viên pin sạc dự phòng của bạn có ghi hỗ trợ sạc nhanh QC 3.0 thì bạn cứ yên tâm sử dụng, tuy nhiên bạn sẽ chỉ sạc nhanh được ở 1 cổng mà thôi, cổng còn lại chỉ là sạc thường.

Tại sao pin dự phòng chỉ sạc nhanh cho 1 điện thoại, từ 2 trở lên lại chỉ sạc thường?

Bởi vì nhà sản xuất sẽ thiết kế mạch điện thông minh và chỉ cho phép sạc nhanh cho 1 điện thoại, nếu bạn cắm 2 điện thoại vào thì tất cả các cổng output sẽ chuyển về sạc thường (có lẽ cơ chế cũng giống thiết kế mạch nối tiếp). Nếu điện thoại của bạn chỉ sử dụng QC 2.0 thì cũng đừng lo lắng, bạn vẫn có thể sạc nhanh được trên pin sạc dự phòng QC 3.0.

Trên đây là những giải thích của shop phụ kiện Iphone chính hãng về vấn đề tại sao pin sạc dự phòng lại chỉ sạc nhanh cho 1 điện thoại còn 2 điện thoại thì không? Các bạn hãy để lại ý kiến bình luận bên dưới về vấn đề này cho chúng tôi biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *